Vietnamese Art Curator Journal - Episode 3

21.03.21 05:49 PM By Eric Monteil

Artwork by Artist Lam Son Than

- ​Tiếng Việt bên dưới -

Living life as an artist

Mostly hidden from the general public, an artist's life arouses people’s curiosity. People must wonder what their day would look like, how hard it is for them to make a living, how they can succeed in their career, what keeps them going, what it takes to be an artist, is this just a passion or really a profession and so on. These are my questions as well when I first stepped into this whole new world. And later on, as I had more time with the artists, especially Vietnamese emerging artists within the silapix.com community, those questions kind of began to answer themselves.

How did they become an artist?

Most of them discovered it when they were very young. They all liked to draw very much. Some even think that it’s predestined. As they grew older, they developed their talent in a more professional way: entering Fine Arts School, usually after quite some time figuring out whether or not they should take it seriously and plenty of ups and downs. One thing that is certain in them is that they wouldn’t be themselves if they weren’t doing what they love. Like Phuc Thien Hoang, he quit his construction study when he was 2 years into it to take painting seriously. And Hoang Vo was a boat captain and a graphic designer before he became a painter. But for some artists like Than Lam Son, or Cong Danh Pham, or Duc Hoa Nguyen, it was a blessing for them to go straight to Fine Arts School to follow what they are best at.

The struggles

In the interviews and as far as I can see, most of them struggle financially as they have to sustain their life while doing what they are passionate about. It’s quite hard for anyone to do. In my encounter with a sculptor named Do Ha Hoai in his solo exhibition “Allergy”, he told me an artist has to divide his time between making money and making art. It can be 60% making money, 40% making art or the other way around. Or it can vary from times to times. He also told me about the bread and roses philosophy: “If I had but two loaves of bread, I would sell one and buy roses, for they would feed my soul.” ― Mohammad, which is pretty interesting to think of, for me.

Some struggle to find their own identity in the creation of art. Like Hoang Vo puts it: “to grow as an artist is to contradict oneself and still remain oneself”. Creativity has no end and limits. One has to outdo himself/herself and still be himself/herself at the same time. If you are curious about what he means, find out in his paintings on silapix.com. In Duc Hoa Nguyen’s case, his paradox is that in order to create a masterpiece, a painter must have a lot of sufferings in life. However, because of many advantages he had, he is “suffering” because he does not have much emotion to sublimate in his works.

Government organizations in Vietnam have many things to do with the limitation of the Fine Arts Industry in terms of conservative management style, unnecessary censorship and poor integration with the global art scene. All restrict artists to have total freedom of expression which is a nightmare for expressionists I would say, good quality exhibitions, and chances to exchange with international artists.

How would they succeed in this career?

Some told me talent is not everything. It takes much more than just exceptional skill. An artist has to be strong-willed, persistent, patient and painstaking. They need to constantly perfect themselve, understand themselves and question themselves. Professionalism is also instrumental as this is also a networking business which means you need to establish good rapport with people in the business, and you need to take care of your loyal customers and partners. As sometimes it gets extremely hard to stay on track especially when financial instability strikes. In my opinion, I reckon it takes extraordinary courage to choose this to be one’s profession as I wouldn’t do this in a million years. From what I can tell, I do believe that artists that I had a personal connection with will achieve great things in their career if they have a clear vision of what we are building for Vietnam Contemporary Art in silapix.com community.

Hao Quach

Art curator

Art Consulting Asia

Sống một cuộc đời nghệ sĩ

Hầu hết được giấu kín với công chúng, cuộc sống của nghệ sĩ luôn khơi dậy sự tò mò của mọi người. Mọi người thường tự hỏi một ngày của họ sẽ như thế nào, họ kiếm sống khó khan ra sao, làm thế nào họ có thể thành công trong sự nghiệp, điều gì giúp họ tiếp tục, điều gì cần để trở thành một nghệ sĩ, đây chỉ là một niềm đam mê hay thực sự là một tiếng gọi vân vân. Đây cũng là những câu hỏi mà tôi tự đặt ra khi tôi lần đầu tiên bước chân vào thế giới hoàn toàn mới mẻ này. Và sau này, khi tôi có nhiều thời gian hơn với các nghệ sĩ, đặc biệt là các nghệ sĩ Việt Nam trẻ mới nổi trong cộng đồng silapix.com, những câu hỏi đó bắt đầu tự được trả lời.


Họ đã trở thành nghệ sĩ như thế nào?


Hầu hết họ đều phát hiện ra điều đó khi còn rất nhỏ. Tất cả họ đều rất thích vẽ. Một số người thậm chí còn nghĩ rằng đó là tiền định, là kiếp trước, là sự sắp đặt. Khi lớn lên, họ phát triển tài năng của mình theo hướng chuyên nghiệp hơn: vào trường Mỹ thuật, thường là sau một thời gian tìm hiểu xem mình có nên nghiêm túc hay không và có rất nhiều thăng trầm. Một điều chắc chắn là họ sẽ không là chính mình nếu họ không được làm những gì họ yêu thích. Cũng giống như Hoàng Thiện Phúc, anh đã bỏ dở việc học xây dựng khi mới 2 năm để đi học vẽ một cách nghiêm túc. Và Hoàng Võ từng là thuyền trưởng, nhà thiết kế đồ họa trước khi trở thành họa sĩ. Nhưng đối với một số họa sĩ như Lâm Sơn Thân, Phạm Công Danh hay Nguyễn Đức Hòa, việc được vào thẳng trường Mỹ thuật để theo đuổi những gì mình làm tốt nhất đã là một điều may mắn đối với họ.


Những cuộc tranh đấu


Trong các cuộc phỏng vấn, theo như tôi thấy, hầu hết họ đều gặp khó khăn về tài chính vì họ phải duy trì cuộc sống của mình trong lúc làm những gì họ đam mê. Điều đó rất khó đối với bất kỳ ai. Trong cuộc gặp gỡ với nhà điêu khắc Đỗ Hà Hoài trong triển lãm cá nhân “Dị ứng”, anh ấy nói với tôi rằng một nghệ sĩ phải phân chia thời gian giữa kiếm tiền và làm nghệ thuật. Đó có thể là 60% kiếm tiền, 40% làm nghệ thuật hoặc ngược lại. Hoặc có thể thay đổi tùy từng thời điểm. Anh ấy cũng nói với tôi về triết lý bánh mì và hoa hồng: "Nếu tôi có hai ổ bánh mì, tôi sẽ bán một ổ và mua hoa hồng, vì chúng sẽ nuôi sống tâm hồn tôi." - Mohammad, đối với tôi, điều này thật thú vị.


Những cuộc đấu tranh còn để tìm ra bản sắc riêng của họ trong việc sáng tạo nghệ thuật. Giống như Hoàng Võ từng chia sẽ: “Để phát triển với tư cách một nghệ sĩ, phải phủ định chính mình nhưng vẫn là mình”. Sự sáng tạo không có điểm kết thúc và giới hạn. Người ta phải vượt lên chính mình và đồng thời vẫn là chính mình. Nếu bạn tò mò về triết lý sáng tác này, hãy tìm hiểu những bức tranh của anh ấy trên silapix.com. Trường hợp của Nguyễn Đức Hòa, điều trái ngang là, theo anh, để tạo ra một kiệt tác, họa sĩ phải có nhiều đau khổ trong cuộc sống. Tuy nhiên, vì có quá nhiều lợi thế nên anh lại “đau khổ” vì không có nhiều chất xúc tác để thăng hoa trong các tác phẩm của mình.


Các tổ chức nghệ thuật ở Việt Nam đang tồn động nhiều hạn chế về phong cách quản lý bảo thủ, sự kiểm duyệt không cần thiết và khả năng hội nhập kém với nền Mỹ Thuật toàn cầu. Điều này cản trở nghệ sĩ có toàn quyền tự do ngôn luận, đó cũng ác mộng đối với những người theo chủ nghĩa biểu hiện, không có các cuộc triển lãm chất lượng tốt và cơ hội giao lưu với các nghệ sĩ quốc tế. 


Làm thế nào để họ thành công trong sự nghiệp?


Một số người nói với tôi tài năng không phải là tất cả. Cần nhiều hơn là sự thiên bẩm. Một nghệ sĩ phải có ý chí mạnh mẽ, kiên trì, nhẫn nại và chịu khó. Họ cần phải liên tục hoàn thiện chính mình, hiểu bản thân và tự vấn bản thân. Tính chuyên nghiệp cũng là một công cụ quan trọng vì đây cũng là một công việc kinh doanh theo mạng lưới, nghĩa là bạn cần thiết lập mối quan hệ tốt với mọi người trong doanh nghiệp và bạn cần chăm sóc khách hàng và đối tác trung thành của mình. Đôi khi, việc đi đúng hướng trở nên cực kỳ khó khăn, đặc biệt là khi bất ổn tài chính ập đến. Theo ý kiến của tôi, tôi nghĩ rằng cần phải có can đảm phi thường để chọn nghề này vì tôi sẽ không làm điều này kể cả có sống được thêm một cuộc đời nữa. Từ những gì tôi có thấy, tôi tin rằng những nghệ sĩ mà tôi được có cơ hội tiếp xúc trực tiếp sẽ đạt được những điều tuyệt vời trong sự nghiệp của họ nếu họ có tầm nhìn rõ ràng về những gì chúng tôi đang xây dựng cho Nghệ thuật Đương đại Việt Nam trên cộng đồng silapix.com.

Hao Quach

Art curator

Art Consulting Asia